San JoseLas VegasLos AngelesOrange County
Toll Free: 1-866-360-4LAWLocal: (714) 636-6030
Ba doanh nghiệp Little Saigon đ̣i Trung Quốc đền $8 ngàn tỷ v́ COVID-19
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ba doanh nghiệp vùng Little Saigon vừa nộp đơn kiện Trung Quốc hôm 8 Tháng Tư, đòi quốc gia này bồi thường $8,000 tỷ vì để đại dịch COVID-19 lây lan ảnh hưởng thương vụ của họ.

Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang ở Santa Ana, California.

Ba doanh nghiệp này là First Premier X LLC, Fountain Valley; The Little Saigon Chamber of Commerce (LSGCOC), Fountain Valley; và tổ chức Vietnamese American Culture and Education Foundation (VACEF), là một nhóm bao gồm một số luật sư di trú, theo trang Facebook của họ cho biết.

Luật Sư Từ Huy Hoàng, đại diện cho bên nguyên đơn, nói với báo Người Việt: “Chúng tôi đệ đơn kiện giới chức y tế nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đã thiếu trách nhiệm, để một đại dịch bùng phát ở khắp nơi trên toàn thế giới, dẫn đến thảm họa kinh tế lớn nhất từ xưa đến nay.”

Theo trang web của LSGCOC, Luật Sư Hoàng cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức này.

Về thân chủ của mình, Luật Sư Hoàng cho biết: “Chúng tôi thay mặt cho các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ, nói chung, và California, nói riêng, tính sơ cũng phải vài chục ngàn doanh nghiệp là ít.”

Để định nghĩa thế nào là doanh nghiệp nhỏ, ông Hoàng giải thích: “Doanh nghiệp nhỏ là những công ty có từ 500 nhân viên trở xuống.”

Đây là một vụ kiện tập thể ở cấp liên bang nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi hiểu rằng đây là một vụ kiện rất gay go vì bị đơn là giới chức chính phủ của một cường quốc và họ sẽ có đủ mánh lới để chống đỡ, nhưng không thể vì thế mà chúng tôi bỏ qua,” Luật Sư Hoàng nói. “Chúng tôi dự trù vụ này có thể kéo dài tới 10 năm như chơi.”

Trong thời gian đó, các luật sư không có lương.

“Trong tất cả mọi vụ kiện tập thể, chỉ đến khi thân chủ được bồi hoàn thì chúng tôi mới được trả lương,” ông Hoàng nói.

Theo ông, đơn kiện cáo buộc rằng Trung Quốc đã thiếu trách nhiệm, không cảnh báo cho thế giới về mức độ nghiêm trọng của virus COVID-19 và Trung Quốc đã thao túng và nói dối về số người chết và số người nhiễm bệnh.

Đơn kiện cũng tố cáo rằng Trung Quốc che đậy và phá hủy các bằng chứng y tế có thể chứng minh mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Ông Hoàng lập luận: “Người dân ở Vũ Hán bắt đầu chết vì COVID-19 vào cuối năm 2019, và nhà cầm quyền Trung Quốc đã không hành động sớm hơn, để kịp thời ngăn chận sự lây lan của loại siêu vi trùng mới này.”

Ngoài ra, đơn kiện nêu thêm một tội danh nữa là Trung Quốc tiến hành “hoạt động cực kỳ nguy hiểm” (ultrahazardous activity).

Ông giải thích: “Nói một cách cụ thể là một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán có thể là nguồn gốc của COVID-19.”

Luật Sư Từ Huy Hoàng từng đại diện thân chủ kiện thành phố El Monte năm 2019 vì một cảnh sát viên đã hành hung ông Nguyễn Đại cho đến chết. Ông Đại, 37 tuổi, bị tâm thần.

Ông Hoàng nói: “Vụ này đã được thu xếp với giới chức thành phố ngoài tòa. Và theo giao ước, tôi không được nói gì hơn.”

Ông cũng đang đại diện ông Mã Long kiện Orange County. Ông Mã Long là người tài xế bị ba tù nhân vượt ngục bắt phải chở từ Garden Grove đến San Francisco hồi năm 2016.

Trong đơn kiện, nguyên đơn đòi Orange County phải bồ thường cho ông $2 triệu vì căng thẳng, sợ hãi cho tính mạng.

Luật Sư Hoàng nói rằng nhà tù trung tâm Orange County đã tắc trách nên để ba tội phạm vượt thoát, có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng và thân chủ của ông.

Ông nói: “Vụ kiện này, vì thuộc loại dân sự nên phải đợi tòa xét xử đơn kiện thuộc hình sự trước đã.”

Ông nhấn mạnh: “Vụ kiện Orange County không phải vì tiền bồi thường mà lớn hơn vậy, mà là chúng tôi muốn phải có sự thay đổi.”

Trở lại vụ kiện Trung Quốc, ông Hoàng kêu gọi: “’The Tu Firm, APLC’ mong muốn đấu tranh cho người dân và doanh nghiệp trên khắp California và đất nước Hoa Kỳ.”

Công ty luật “The Tu Firm, APLC” được thành lập năm 2003, có nhiều văn phòng ở California, Las Vegas, và Houston. (Đ.D.)

—-
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com
https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/ba-doanh-nghiep-little-saigon-doi-trung-quoc/